Nguy hiểm khó lường Shisha, bóng cười chứa ma túy

Nguy hiểm khó lường Shisha, bóng cười chứa ma túy

Shisha và bóng cười đang trở thành trào lưu phổ biến trong giới trẻ. Tuy nhiên, đáng báo động là thực trạng tội phạm pha trộn ma túy vào hai sản phẩm này để kích thích, lôi kéo người sử dụng. Bài viết cảnh báo nguy cơ ma túy ẩn nấp trong shisha, bóng cười, phân tích những hậu quả khó lường khi lạm dụng; đồng thời đưa ra các giải pháp đồng bộ từ phía các cơ quan chức năng và người dân nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng đáng báo động này.

Shisha và bóng cười là gì?

Shisha và bóng cười ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam những năm gần đây. Shisha thực chất là một loại cỏ nhồi các hương liệu thơm từ trái cây được đốt cháy và hút qua một ống dài tựa như tẩu thuốc lào.

Còn bóng cười là những quả bóng bay được bơm đầy khí hilariant (N2O) tạo cảm giác phấn khích, choáng váng và dễ bị kích động cười khi hít vào. Hai sản phẩm này đều có nguồn gốc từ các nền văn hóa Ả Rập, Trung Đông và ban đầu được sử dụng như một trò giải trí, thưởng thức khá phổ biến.

Tại Việt Nam, cơn sốt shisha, bóng cười đã lan rộng trong vài năm trở lại đây. Hầu hết các tụ điểm vui chơi, giải trí của giới trẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… đều có dịch vụ phục vụ shisha với các hương vị đa dạng. Tương tự, bóng cười cũng trở thành một trào lưu phổ biến với nhiều quán bar, quán nhỏ tự phục vụ dịch vụ này. Nhu cầu shisha và bóng cười của giới trẻ ngày càng tăng cao.

Shisha và bóng cười không phải chất ma tuý nên được phép kinh doanh phổ biến

Theo các chuyên gia, cả shisha lẫn bóng cười đều không nằm trong danh mục các chất ma túy bị cấm sản xuất, buôn bán và sử dụng theo quy định của pháp luật. Do đó, dịch vụ kinh doanh các sản phẩm này vẫn được diễn ra tự do, phổ biến tại nhiều địa điểm vui chơi giải trí dành cho giới trẻ.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục nhận được những báo cáo về việc có nhiều đối tượng tội phạm đã lợi dụng pha trộn thêm các chất ma túy vào shisha và bóng cười khi phục vụ cho khách hàng.

Nguy cơ ma túy ẩn nấp trong shisha và bóng cười

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 – Bộ Công an), trong những năm gần đây, lực lượng này đã phát hiện nhiều vụ việc các đối tượng tội phạm pha trộn chất cần sa đá, ma túy tổng hợp như ketamine, methamphetamine… vào hỗn hợp shisha hoặc thẳng vào bình khí của bóng cười trước khi phục vụ khách hàng. Mục đích là để tăng phấn khích, cảm giác “phê” cho người sử dụng, từ đó làm gia tăng lòng tham và giữ chân khách hàng

Thực trạng này đã và đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố lớn. Chỉ trong năm 2022, Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, xử lý hàng chục vụ việc liên quan pha trộn ma túy vào shisha tại các quán bar, vũ trường, tụ điểm vui chơi giải trí dành cho giới trẻ. Còn TP.HCM cũng đã triệt phá được một đường dây lớn chuyên bán bóng cười bơm khí cười kết hợp với các loại ma túy đá, ketamine thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Hậu quả khôn lường khi lạm dụng shisha và bóng cười

Theo các chuyên gia y tế, ngay cả khi chỉ sử dụng shisha và bóng cười đơn thuần, không pha trộn ma túy thì cũng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như đau nửa đầu, buồn nôn, tức ngực, ho khan… Bởi khói shisha và khí N20 đều chứa các hợp chất hóa chất có hại cho sức khỏe.

Nếu kết hợp với các chất ma túy thì tác hại sẽ trầm trọng, khó lường hơn rất nhiều. Sự kết hợp của shisha/bóng cười với các chất gây nghiện như cần sa, ketamine, methamphetamine… sẽ gây ra những ảo giác mạnh mẽ, kích thích thần kinh trung ương, rối loạn tâm thần, ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động não bộ.

Lạm dụng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng nghiện ngập, hỏng các cơ quan nội tạng quan trọng và thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Nhiều trường hợp thiếu niên đã bị ngộ độc, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi sử dụng shisha, bóng cười bị pha trộn chất ma túy.

Điển hình là vụ việc xảy ra tại Quảng Ninh năm 2021 khi nhiều học sinh lớp 9 bị ngộ độc, lên cơn co giật sau khi ăn kẹo “nhồi” ma túy đá.

Hay trường hợp một nhóm thanh niên ở Hà Nội năm 2022 phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, ngộ độc nặng do sử dụng shisha có pha trộn cần sa.

Những sự việc đáng tiếc này cảnh báo về nguy cơ nghiêm trọng từ thực trạng lạm dụng shisha, bóng cười kết hợp ma túy đang diễn ra ở nhiều nơi.

Bài thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện

Giải pháp đối phó với nạn ma túy ẩn nấp dưới shisha và bóng cười

Trước thực trạng báo động nêu trên, các cơ quan chức năng đã và đang tập trung nhiều giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tội phạm ma túy lợi dụng shisha, bóng cười để phi pháp hóa:

Thứ nhất, siết chặt công tác quản lý, kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ shisha và bóng cười. Những cơ sở nào phục vụ khách hàng mà bị phát hiện có biểu hiện phạm tội ma túy thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thứ hai, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng như Công an, Quản lý thị trường, Hải quan… để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép shisha, bóng cười nhằm mục đích phi pháp hóa.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao cảnh giác của người dân, nhất là giới trẻ về nguy cơ ma túy tiềm ẩn trong shisha và bóng cười. Qua đó, người dân có thể chủ động cảnh giác, tránh xa các tệ nạn nguy hại này và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện điều đáng nghi ngờ.

Thứ tư, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các gia đình và toàn xã hội trong việc kiểm soát, phòng ngừa tệ nạn ma túy, đặc biệt là những thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới các dịch vụ dân sinh, dịch vụ vui chơi giải trí như trường hợp shisha và bóng cười.

Với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ từ các lực lượng chức năng, sự tham gia tích cực của người dân và quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, đẩy lùi nguy cơ ma túy từ shisha và bóng cười, giúp giới trẻ được phòng ngừa khỏi sa ngã vào tệ nạn nguy hiểm này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *