Cảnh giác các sản phẩm từ ketamine trên thị trường

Cảnh giác các sản phẩm từ ketamine trên thị trường

Cảnh báo nghiêm trọng về sự gia tăng sử dụng và buôn bán các sản phẩm ma túy chứa ketamine, được đóng gói và đặt tên dưới nhiều hình thức tinh vi như “nước hạnh phúc”, “sữa bột k” hay “tuci”/”cocain hồng”. Ketamine là chất kích thích, gây ảo giác và nghiện nguy hiểm nhưng đang bị lạm dụng rộng rãi bên ngoài mục đích y tế. Cảnh giác các sản phẩm từ ketamine trên thị trường đối với giới trẻ hiện nay.

Ketamine là gì?

Ketamine là chất hướng thần, được sử dụng trong y tế như gây mê, giảm đau với tác dụng thôi miên, mất trí nhớ tạm thời. Được đưa vào Danh mục thuốc thiết yếu của WHO cho người lớn và trẻ em.

Tác hại của ketamine

  • Tuy nhiên sử dụng ngoài mục đích y tế gây nhiều tác hại nghiêm trọng:
  • Gây nghiện nặng, tổn thương não, rối loạn tâm thần như hoảng loạn, trầm cảm.
  • Tác động xấu tới hô hấp, tim mạch như nhịp tim nhanh, đau ngực.
  • Làm tăng nguy cơ tử vong nếu lạm dụng.

Các sản phẩm ketamine mới xuất hiện trên thị trường

Các tên gọi, hình thức đóng gói khác nhau để lừa người dùng, tạo sự tò mò cho giới trẻ. Chứa ketamine pha trộn với nhiều chất kích thích khác để tăng hiệu quả và khó kiểm soát.

“Nước hạnh phúc”/”Happy water” và “Sữa bột k” ở Đông Nam Á

Bán ở dạng lỏng hoặc bột pha trong nước uống. Chứa ketamine kết hợp với nhiều chất kích thích khác như MDMA, methamphetamine… Bán trực tuyến qua mạng xã hội hoặc tại các địa điểm vui chơi giải trí. Đã phát hiện ở Myanmar, Singapore, Thái Lan.

“Tuci”, “Tucibi”, “Cocain hồng” ở Châu Mỹ Latin

Tên đường phố là “cocaina rosada” (cocain hồng), “tuci”, “tucibi”… Chứa ketamine thay vì cocaine hoặc 2C-B như tên gọi gợi ý. Xuất hiện tại nhiều nước thuộc khu vực này.

Sự gia tăng sản xuất và buôn bán bất hợp pháp Ketamine

  • Sản xuất quy mô lớn, công nghệ cao, mở rộng tuyến đường mới để né tránh bị phát hiện.
  • Mở rộng thị trường tới nhiều khu vực địa lý mới như Đông Nam Á, Châu Mỹ Latin.
  • Tấn công tới nhiều nhóm người dùng mới, nhắm vào giới trẻ với hình thức bắt mắt.
Bài thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện

Các biện pháp phòng ngừa và khuyến cáo ma túy Ketamine

Trước thực trạng báo động về tội phạm ma túy ngụy trang dưới vỏ bọc thực phẩm, đồ uống, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ:

Thứ nhất, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi tới người dân về tác hại của ma túy, các thủ đoạn của tội phạm cũng như cách nhận diện các loại thực phẩm, đồ uống có nguy cơ bị tội phạm lợi dụng pha trộn chất gây nghiện.

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng thực phẩm, đồ uống nhập khẩu, phát hiện và xử lý nghiêm những lô hàng không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ban ngành, đoàn thể cùng sự tham gia của toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy nói chung.

Thứ tư, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng Công an với nhà trường, chính quyền địa phương trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tệ nạn ma túy trong cộng đồng.

Thứ năm, C04 cam kết sẽ thường xuyên cập nhật, theo dõi và thu thập thông tin về các hoạt động tội phạm ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống để kịp thời hướng dẫn công an các địa phương phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh. Đặc biệt, sẽ tăng cường xử lý điểm, xử lý lưu động để răn đe, phòng ngừa loại tội phạm này.

Thứ sáu, kêu gọi người dân cảnh giác, phát hiện và cung cấp thông tin kịp thời về các hoạt động nghi vấn để lực lượng chức năng có căn cứ điều tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, người dân cũng cần tăng cường công tác giáo dục, quản lý con em trong gia đình để phòng tránh nguy cơ sa vào tệ nạn ma túy.

Với sự phối hợp đồng bộ từ các ban ngành, lực lượng chức năng cùng sự tham gia tích cực của người dân, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, ngăn chặn thủ đoạn ngụy trang tinh vi của tội phạm ma túy trước khi chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

Các sản phẩm từ ketamine đang gia tăng trên thị trường bất hợp pháp, ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng, trật tự xã hội nếu buông lỏng cảnh giác. Cần có cả hệ thống chính sách phòng chống, lẫn nâng cao nhận thức cộng đồng để ngăn chặn triệt để.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *