Cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm ma túy

Cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm ma túy

Trong thời gian gần đây, căn cứ vào các thông tin được chia sẻ từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và lực lượng cảnh sát các nước trong quá trình hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát hiện ra nhiều phương thức và thủ đoạn hoạt động mới của các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy.

Các thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

Cảnh báo thủ đoạn cất giấu, vận chuyển mới của tội phạm ma túy qua phương thức, thủ đoạn tinh vi như sau:

Cất giấu ma túy trong tấm nhựa

Tháng 7/2019, cơ quan chức năng New Zealand, Cảnh sát phát hiện 51 trong số 142 tấm nhựa nhập khẩu từ Bắc Mỹ chứa methamphetamine (mỗi tấm 2,1 – 2,3 kg), Các tấm nhựa được gắn định vị, vận chuyển từ Bắc Mỹ đến New Zealand từ tháng 2/2019. 

Giấu ma túy trong hộp thông biển của tàu chở hàng

Ngày 23/11/2020 và 24/12/2020, tại cảng Pecem, Brasil, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 301 kg cocain trong hộp thông biển của tàu MSC Agrigento và 26,2 kg cocain cất giấu trong hộp thông biển của tàu MSC Athos.

Giấu ma túy trong tấm gỗ trên container chở chuối xuất khẩu

Ngày 06/02/2021, tại cảng Guayaquil, Ecuador, Cục Điều tra tội phạm về ma tuý phát hiện và thu giữ 19 kg cocain hydrocloride cất giấu trong đáy giả của tấm gỗ trong container chở chuối. Kết quả điều tra xác định, đối tượng tội phạm ma túy đã tạo khoang giả hình vuông trên 167 tấm gỗ để cất giấu ma tuý trong container chuối vận chuyển bằng đường biển từ Ecuador sang châu Âu tiêu thụ. Các kiện hàng chứa ma tuý được cuốn băng dính và bao phủ bằng chất có màu xanh lá cây hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Giấu ma túy trong bìa sách

Ngày 11/6/2021, tại sân bay quốc tế Kenneth Kaunda, Zambia, phát hiện và thu giữ 10,3 kg ma túy “đá” cất giấu trong 11 cuốn sách. Kết quả điều tra xác định, đối tượng tội phạm ma túy đã bọc trong túi nilon, sau đó cuốn băng dính màu vàng nhạt và giấu trong cuốn sách để vận chuyển bằng đường hàng không đến nơi tiêu thụ. 

Giấu ma túy trong bộ tóc giả đội trên đầu

Ngày 24/9/2021, tại sân bay quốc tế Maputo, Mozambique, khu làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay cảnh sát tội phạm ma túy phát hiện và thu giữ 1,2 kg cocain của một hành khách nữ giấu trong bộ tóc giả đội trên đầu.

Các biện pháp đối phó của Interpol và Việt Nam

Nỗ lực phối hợp của Interpol và Việt Nam trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy:

Vai trò của Interpol

  • Thu thập, phân tích và cung cấp thông tin tội phạm ma túy cho các nước thành viên.
  • Cung cấp báo cáo về tình hình, phương thức, thủ đoạn, dự đoán xu hướng tội phạm để tăng cường hợp tác quốc tế.
  • Quản lý Hồ sơ phân tích ma túy và Cơ sở dữ liệu RELIEF để lưu trữ, chia sẻ thông tin.
  • Cơ sở dữ liệu RELIEF có công cụ chia sẻ, tìm kiếm, nhận diện đặc điểm ma túy hỗ trợ điều tra, giám định.

Nỗ lực của Việt Nam

  • Các đơn vị chức năng nghiên cứu, tổng hợp thông tin về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy.
  • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển cập nhật thông tin vụ án lên Cơ sở dữ liệu RELIEF.
  • Khai thác hiệu quả RELIEF, phối hợp với các nước triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia.
Bài thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện

Kết luận

Với sự hỗ trợ của Interpol và nỗ lực phối hợp của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước tổng hợp thông tin về tình hình, phương thức thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng. Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý tiếp tục chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin các vụ án về ma túy đã đấu tranh thành công lên Cơ sở dữ liệu RELIEF, đồng thời khai thác, sử dụng hiệu quả từ cơ sở dữ liệu này nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh ở trong nước và đẩy mạnh phối hợp với các nước liên quan xác lập chuyên án chung nhằm triệt phá đẩy lùi nạn buôn bán và vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *